Trang chủ » Đầu tư Bitcoin » TOP 10 câu hỏi thường gặp về tiền điện tử

TOP 10 câu hỏi thường gặp về tiền điện tử

by Nguyen Liem

Tiền điện tử ngày nay cho thấy sức hấp dẫn cực kỳ mạnh mẽ, khiến các nhà đầu tư trên khắp thế giới trải qua nhiều cảm xúc khác nhau. Bạn đã hiểu gì về thị trường tiền ảo chưa? Hãy cùng theo dõi top 10 câu hỏi thường gặp về tiền điện tử được các nhà đầu tư Hên Network tìm hiểu giải thích trong bài viết này. 

Có những sàn giao dịch điện tử nào uy tín nhất hiện nay?

Thời đại công nghệ số ngày một phát triển mạnh mẽ, các sàn giao dịch tiền điện tử xuất hiện ngày một nhiều và phát triển mạnh mẽ. Sàn điện tử là nơi các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch như mua bán các đồng tiền điện tử: Dưới đây là 3 sàn giao dịch điện tử uy tín và phổ biến nhất hiện nay

 • Binance

Binance là sàn giao dịch tiền điện tử có nguồn gốc từ Trung Quốc, được sáng lập năm 2017. Hiện tại, sàn giao dịch này đã vượt mặt nhiều đối thủ để thống lĩnh vị trí đầu bảng. Tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, Binance đã quá nổi tiếng bởi độ uy tín, hiệu quả.

 • Huobi

Huobi là đối thủ nặng ký của Binance tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Sàn giao dịch tiền điện tử này đã có mặt trên thị trường vào ngày 15/05/2013. Huobi phổ biến trên nhiều quốc gia như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Việt Nam,…

 • Gate.io

Gate.io cho ra mắt người dùng vào năm 2013 với tên gọi đầu tiên là Bter.com. Đây là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lâu đời nhất tại Trung Quốc. Gate.io chịu sự quản lý của tập đoàn Gate Technology Inc., trụ sở Hoa Kỳ.

Giao dịch của Gate.io hoạt động chủ yếu trên website. Bên cạnh đó, các tính năng đặt đơn hàng, ghi chép lịch sử giao dịch và hiển thị bản đồ cũng được hỗ trợ bởi Gate.io

 • Kucoin

Kucoin là sàn giao dịch tiền điện tử phát triển bởi Trung Quốc. Trụ sở hiện tại của Kucoin ở Hồng Kông và đang dần mở rộng ra quốc tế. Sàn giao dịch này tương đối an toàn và uy tín. Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống của Kucoin chưa có cuộc tấn công nghiêm trọng nào.

 • Remitano.com

Remitano là sàn giao dịch trao đổi bitcoin trung gian uy tín và chất lượng tại Việt Nam và một số nước trên thế giới. Hiện tại, sàn giao dịch tiền điện tử này phát triển trên các quốc gia như: Hoa Kỳ, Úc, Malaysia, Campuchia, Trung Quốc,…

Tiền điện tử có hợp pháp không?

Đối với những quốc gia như: Mỹ, Nhật Bản, Vương quốc Anh,… tiền điện tử như bitcoin là hợp pháp. Tuy nhiên, với những thị trường còn non trẻ, tiền điện tử có tình trạng pháp lý rất khác nhau.

Theo pháp luật hiện hành tại Việt Nam, các đồng tiện điện tử đều chưa được công nhận. Do vậy, mọi vấn đề và sự cố liên quan đến lừa đảo, sập sàn khi sử dụng bitcoin đều chưa được giải quyết. 

Đầu tư tiền điện tử có phải là khoản đầu tư dài hạn tốt không? 

Không có một kênh đầu tư nào là an toàn tuyệt đối. Việc bạn biết tính toán vào đúng lúc thì tiền điện tử sinh lời cực nhanh. Do vậy khi quyết định đầu tư tiền điện tử đòi hỏi bạn cần thời gian theo dõi, tìm hiểu biến động  các đồng tiền. Hơn hết, trước khi đầu tư vào tiền điện tử, bạn phải thật sự hiểu về đồng tiền mình định đầu tư. Những người đầu tư tiền điện tử theo phong trào hoặc chưa biết cách đánh giá thị trường sẽ rất dễ rơi vào thua lỗ.

Đầu tư tiền điện tử như thế nào?

Có 3 cách để đầu tư tiền điện tử: Trade coin, đầu tư dài hạn (hold), đào tiền điện tử.

Trade coin

 • Trade lướt sóng: Hình thức này phù hợp với người có kinh nghiệm trade coin. Kiểu giao dịch này giúp người dùng kiếm được lợi nhuận từ nhiều giao dịch nhỏ. Ví dụ: Mỗi ngày bạn có thể đặt 10 -15 lệnh, mỗi lệnh thu được 0,1% tương đương 1 – 1,5%/ngày.
 • Trade ngắn hạn: Hình thức này phụ thuộc về quá trình phân tích kỹ thuật. Mỗi giao dịch có thể kéo dài từ vài giờ hoặc vài ngày. Ví dụ: Bạn phân tích biểu đồ BT/USDT và thấy rằng đồng tiền này sẽ tăng 10% trong 1 – 2 ngày. Khi ấy, bạn chỉ cần đặt lệnh và chờ đợi kết quả.
 • Trade theo tin tức: Hình thức giao dịch này hiệu quả hay không phụ thuộc vào khả năng cập nhật tin tức của bạn. Ví dụ: Bạn theo dõi tin tức thấy một coin ra kế hoạch mua hoặc đốt coin. Lúc này, bạn có thể mua vào hoặc bán ra để thu lại kết quả tốt nhất.

Đầu tư dài hạn (hold)

 • Đây là phương thức dễ dàng và phổ biến nhất khi đầu tư tiền điện tử. Việc của bạn là đợi điểm thích hợp sau đó mua và hold một hoặc vài năm. Khi ddtj được lợi nhuận mong muốn, bạn có thể bán ra. Hình thức này đòi hỏi người dùng có tính kiên nhẫn cao và không quan tâm đến biến động giá trị ngắn hạn.

Đào tiền điện tử (đào coin)

 • Đây còn được gọi là hình thức khai thác tiền ảo. Những “thợ đào” dựa trên nền tảng hệ thống máy tính, bằng kinh nghiệm của mình họ sẽ tìm cách giải các thuật toán trên blockchain để tìm được “vàng kỹ thuật số”. Độ khó của những câu đố tỉ lệ thuận với số người tham gia quá trình giải toán.

Một số rủi ro đầu tư Bitcoin và tiền mã hóa là gì? 

Khoản đầu tư vào Bitcoin có rủi ro cao nhất nhưng cũng mang lại lợi nhuận cao nhất mà bạn có thể thực hiện. Dưới đây là một số rủi ro khi đầu tư

 • Rủi ro về thị trường

Giá của đồng bitcoin đều bị dao động nếu thị trường thay đổi. Với 10 năm gắn, giá trị của đồng tiền đã có những biến động cực mạnh. Bitcoin đang luôn dẫn đầu và bỏ xa các loại tiền kỹ thuật số khác nhưng vẫn có rất nhiều cạnh tranh từ các loại tiền điện tử mới sau nay. Các đột phá về công nghệ blockchain sẽ giải quyết tốt hơn các vấn đề mà chuỗi khối bitcoin gặp phải. Vì vậy, đây luôn là một mối nguy cho giá trị của bitcoin sau này.

 • Rủi ro bảo mật

Các cá nhân sở hữu và sử dụng BTC lưu trữ tài sản của mình trên các sàn giao dịch tập trung. Nếu không làm theo các bước bảo mật tài khoản một cách nghiêm ngặt và lựa chọn đúng sàn giao dịch uy tín, khả năng bị mất Bitcoin là rất cao. Do đó, bạn cần phải cẩn thận khi mua bán BTC hay bất kỳ loại tiền ảo nào khác. 

 • Rủi ro về mặt luật pháp

Rủi ro tiếp theo khi đầu tư vào Bitcoin là Bitcoin có thể bị coi là đối thủ tiền tệ với chính phủ. Một số tội phạm với các hoạt động như rửa tiền, mua bán trái phép hoặc trốn thuế có thể sử dụng Bitcoin để né tránh sự điều tra của chính phủ. Do đó, các nhà nước và chính phủ sẽ luôn tìm cách điều chỉnh, hạn chế sử dụng Bitcoin hoặc áp đặt luật pháp dưới nhiều hình thức. 

Tại sao tiền điện tử lại trở nên phổ biến như vậy?

Giống như nhiều công nghệ hoặc sản phẩm mới. Bitcoin thu hút những tín đồ quan tâm đến sự đổi mới và không chịu sự kiểm soát của chính phủ. Trader coi nó như một giải pháp thay thế cho các khoản đầu tư truyền thống như cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt, và động lực giao dịch đã dẫn đến sự gia tăng, và biến động mạnh, về giá. Tất cả những điều này đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông, thúc đẩy nhận thức chính thống và cuối cùng là tăng sự chấp nhận. Gần đây nhất, các công ty bao gồm PayPal đã thông báo rằng họ sẽ hỗ trợ hoặc chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán.

Vậy nên mua loại tiền điện tử nào?

Hiện nay với hơn 1.500 loại tiền điện tử khác nhau đang lưu hành, khiến bạn khó có thể theo dõi tất cả. Đối với người mới bắt đầu, các chuyên gia khuyên bạn nên chọn các loại tiền phổ biến nhất như Bitcoin, Ethereum, XRP và Litecoin.

Lời khuyên cho bạn khi đầu tư, đừng bỏ tất cả các trứng vào một giỏi. Hãy biết cách phân bổ tiền của bạn vào nhiều đồng tiền điện tử khác nhau. Việc làm đó giúp bạn giảm bớt rủi ro. Bằng cách này, nếu một trong số các loại tiền điện tử có vấn đề xảy ra, bạn không thể mất quá nhiều và nếu một trong số chúng tăng lên, bạn vẫn có thể tận dụng được. 

Đại dịch COVID – 19 có ảnh hưởng như thế nào đến tiền điện tử? 

Đại dịch COVID-19 là một thảm kịch mà tất cả chúng ta đều ước không bao giờ xảy ra. Nhưng chúng ta sẽ vượt qua nó. Trong giai đoạn này, nhu cầu của con người với công nghệ đã bị thúc đẩy cao hơn bao giờ hết. Điển hình là nhu cầu tiền điện tử.

Các chính phủ và ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang chi ra hàng nghìn tỷ USD để hỗ trợ và kích thích nền kinh tế. Riêng Mỹ đã cam kết cứu trợ kinh tế hơn 6 nghìn tỷ đô la cho người dân, cho vay và cứu trợ cho các doanh nghiệp. Các biện pháp kích thích lớn đang được tiến hành cũng có nghĩa là các chính phủ đang in rất nhiều tiền tệ trong những ngày này. Đây chưa phải là vấn đề đối với đô la Mỹ vì nó có nhu cầu cao trên toàn thế giới,. Nhưng về lâu dài, nó có thể dẫn đến lạm phát và giảm giá tiền tệ.

Chưa dừng lại ở đó, hãy nhớ rằng bitcoin có nguồn cung hạn chế. Không có hội đồng thống đốc hoặc chính trị gia nào có thể tạo ra thêm Bitcoin. Điều đó sẽ trở nên quan trọng hơn trong giai đoạn sắp tới.

Tương lai của tiền điện tử là gì?

Tương lai của tiền điện tử sẽ như thế nào phụ thuộc hoàn toàn vào người bạn hỏi. Một số người tin rằng Bitcoin sẽ vươn lên thay thế vàng trong thời đại kỹ thuật số và phá vỡ hệ thống tài chính hiện tại. Những người khác cho rằng tiền điện tử sẽ luôn là một hệ thống thứ cấp, tồn tại như một thị trường thích hợp. Chúng tôi cũng có những người tin rằng Ethereum sẽ trở thành một máy tính phân tán, đóng vai trò là xương sống của một Internet mới.

Những người hoài nghi dự đoán ngành công nghiệp cuối cùng sẽ sụp đổ, trong khi những người đam mê hài lòng với các hệ thống tiền tệ thích hợp còn lại của tiền điện tử. Có rất nhiều kết quả có thể xảy ra – đơn giản là còn quá sớm để nói một cách chắc chắn điều gì sẽ xảy ra, thậm chí một năm kể từ bây giờ. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng có một tiềm năng phát triển rất lớn.

Qua bài viết này bạn đã giúp bạn đọc hiểu hơn về tiền điện tử. Bạn vẫn còn thắc mắc về các vấn đề tiền điện tử. Hãy để lại câu hỏi trong phần bình luận. Các chuyên gia tài chính Hên Network sẽ giải đáp thắc mắc của độc giả. 

Related Posts

Leave a Comment

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon