Trang chủ » Các tin khác » Tiền số – Lĩnh vực đầu tư đầy triển vọng trong kỷ nguyên 4.0

Tiền số – Lĩnh vực đầu tư đầy triển vọng trong kỷ nguyên 4.0

by Nguyen Liem

Tiền số là một lĩnh vực đầu tư tài chính mới nổi trong hơn 1 thập kỷ trở lại đây. Sự ra đời của tiền số đánh dấu một cuộc cách mạng trong lịch sử tiền tệ thế giới, mở ra viễn cảnh về một đồng tiền chung của thế giới không thuộc sở hữu của bất kì chính phủ hoặc các ngân hàng trung ương nào. Sẽ cần thêm thời gian để tiền số được đón nhận sâu rộng hơn nữa. Nhưng rõ ràng, cơ hội màu mỡ đang mở ra ngay trước mắt chúng ta trong thập kỉ này.

1. Những điểm yếu đang tồn tại trong hệ thống tiền tệ

Lịch sử loài người đã chứng kiến những sự thay đổi lớn về tài chính. Từ thời nguyên thủy, con người đã dùng các vật dụng có giá trị để trao đổi hàng hóa. Sau đó, tiền tệ ra đời và con người hoàn toàn phụ thuộc vào nó cho đến ngày nay.

Nhưng tiền tệ có những điểm yếu của nó. Thứ nhất, nó bị kiểm soát bởi nhà nước và các ngân hàng trung ương. Việc này dẫn đến sự mất giá của đồng tiền khi nó có thể được in thêm qua thời gian và lạm phát.

Những cuộc khủng hoảng tiền tệ đã trở thành nỗi kinh hoàng ở nhiều quốc gia. Đất nước Venezuela đã trải qua đợt siêu lạm phát tồi tệ nhất trong lịch sử tiền tệ thế giới. Chỉ trong 1 năm, tỉ lệ lạm phát đã tăng hơn 1 triệu phần trăm, khiến đất nước rơi vào hỗn loạn. Sự yếu kém trong quản lý nhà nước và bất ổn xã hội có thể khiến cho nợ xấu tăng lên, mất cân đối thu chi, lạm phát tăng cao và kéo theo hàng loạt những hệ lụy kinh tế – xã hội khác.

2. Sự ra đời của thị trường tiền số phi tập trung

Sự ra đời của thị trường tiền số phi tập trung

Sự ra đời của thị trường tiền số phi tập trung

Bitcoin được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto, một cá nhân (tổ chức) ẩn danh vào năm 2007. Bitcoin là một loại tài sản giới hạn, với tổng số đồng Bitcoin tối đa có thể khai thác được là 21 triệu đồng và sẽ không còn một đồng coin nào được tạo ra sau năm 2040.

Đây là một điểm khác biệt so với tiền tệ truyền thống, khi các chính phủ và ngân hàng trung ương có thể in thêm tiền qua thời gian và gây ra sự trượt giá của đồng tiền.

Vì vậy, Bitcoin, với số lượng giới hạn, là một công cụ lưu giữ giá trị và chống lại lạm phát hiệu quả.

Sau hơn 13 năm tồn tại, dù trải qua nhiều biến động trong thời gian đầu, Bitcoin vẫn tăng trưởng qua các năm. Vào tháng 4/2021, giá mỗi Bitcoin có thời điểm lên đến hơn 64.000 USD/ BTC.

Lúc mới ra đời, mỗi BTC chỉ có giá 0.00076 USD, tương ứng với số tiền phải trả cho chi phí điện năng hao tốn của một chiếc máy tính để đào ra 1 BTC. Hiện tại, với giá khoảng 43.000 USD/ BTC, giá của BTC đã tăng 56 triệu lần với thời điểm ra đời!

Cho đến thời điểm viết bài, thị trường tiền số đã xuất hiện hơn 11 nghìn mã coin. Sự ổn định của Bitcoin đã mở đường cho rất nhiều dự án blockchain khác.

Tổng vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền số đến hiện tại rơi vào khoảng 1500 tỷ đô, vẫn còn rất nhỏ so với các thị trường truyền thống khác như chứng khoán.

Hơn 1 thập kỷ để khẳng định Bitcoin và tiền số không hề ảo

Mặc dù Bitcoin và thị trường tiền số vẫn cần thêm thời gian để trở thành một thị trường tài chính chính thống. Thế nhưng, qua hơn 13 năm tồn tại, Bitcoin đã khẳng định nó là một loại tài sản có sự tích lũy, tăng trưởng chứ không hề ảo. Sự tăng giá của Bitcoin và vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền số không ngừng tăng lên là minh chứng rất rõ ràng.

Hơn thế nữa, với sự phát triển ngày càng hoàn thiện của công nghệ blockchain (chuỗi khối), Bitcoin càng tăng thêm về mặt giá trị.

Đến nay, thị trường tiền số đã thu hút rất nhiều cá nhân, tổ chức đầu tư tham gia mua bán, trao đổi. Nó đang nổi lên với vai trò là một thị trường tài chính đầy năng động và có sức hút mạnh mẽ đối với giới đầu tư tài chính.

3. Cơ hội đầu tư đầy triển vọng trong 10 năm tới

Cơ hội đầu tư đầy triển vọng trong 10 năm tới

Cơ hội đầu tư đầy triển vọng trong 10 năm tới

Tính từ năm 2016, vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền số chỉ vào khoảng 8 tỷ đô. Nhưng đến hiện tại (tháng 8/2021), tức là sau 5 năm, vốn hóa của thị trường đã đạt 1,8 nghìn tỷ đô, nghĩa là đã tăng lên hơn 225 lần.

Xét về tốc độ tăng trưởng, hãy làm một phép so sánh với thị trường chứng khoán Việt Nam. Vào năm 2007, vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam rơi vào khoảng 364 nghìn tỷ đồng. Đến năm 2021, vốn hóa rơi vào khoảng 6.838 nghìn tỷ đồng. Như vậy, sau khoảng 15 năm, vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt đã tăng khoảng 19 lần. Chỉ bằng một phần nhỏ so với tốc độ tăng trưởng của thị trường cryto toàn cầu.

Với tốc độ phát triển nhanh thần tốc như thế, Bitcoin và thị trường tiền số chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của nhiều loại tài sản blockchain (các mã coin).

Ví dụ cụ thể:

Bitcoin tăng 56 triệu lần sau 11 năm

Ethereum (ETH) tăng 3000 lần sau 5 năm

XRP tăng 380 lần so với đỉnh

Rất nhiều đồng tiền số có mức tăng trưởng từ hàng chục đến hàng trăm lần trong vòng 5 năm như ADA, BCH, LTC, … đã tạo ra sức hút mạnh mẽ trong giới đầu tư mạo hiểm.

Sẽ ra sao nếu vốn hóa thị trường tiền số toàn cầu tăng lên 25 nghìn tỷ đô?

Sẽ ra sao nếu vốn hóa tăng lên 25 nghìn tỷ đô trong vòng 5 năm tới? Lúc đó, vốn hóa sẽ tăng gấp 14 lần so với hiện tại.

Điều đó có nghĩa, Bitcoin có thể tăng lên hàng trăm nghìn đô mỗi BTC. Đó là lúc các đồng coin khác sẽ có mức tăng hàng chục đến hàng trăm lần!

Và đó là cơ hội dành cho các nhà đầu tư có niềm tin vào thị trường!

Công nghệ blockchain ngày càng hoàn thiện, dòng vốn đổ vào thị trường tài chính phi tập trung ngày càng lớn. Đó là những triển vọng có thể thấy được trong vòng vài năm tới.

4. Những lưu ý giúp bạn đầu tư tiền số hiệu quả

Cách đầu tư tiền hiệu quả nhất

Cách đầu tư tiền hiệu quả nhất

Có chiến lược dài hạn

Mặc dù có nhiều mã tài sản có mức độ tăng giá mạnh trong một thời gian rất ngắn, bạn cần hiểu rằng điều đó không đủ để khẳng định một mã tài sản tốt. Ngược lại, một mã coin bị rớt giá mạnh cũng chưa hẳn là một tài sản xấu.

Để đầu tư hiệu quả, bạn cần có chiến lược dài hạn. Rõ ràng tiền số là một mảnh đất màu mỡ, nhưng nó có thể nuốt chửng những ai mang tư duy con bạc trong đầu tư. Không hiếm nhà đầu tư tham gia vào thị trường với tư duy làm giàu trong ngắn hạn. Điều đó không thể giúp họ làm giàu bền vững. Hãy nhìn cách Warren Buffett làm. Ông ấy đã xây dựng một khối tài sản khổng lồ dù lợi nhuận trung bình hàng năm chỉ khoảng 20% trong suốt hơn 50 năm đầu tư.

Hãy thẩm định và kiên định

Thẩm định là yếu tố đi đầu trong đầu tư. Một tài sản có thể thay đổi giá trị theo thời gian. Có thể mới đầu là một dự án rất hot, nhưng một thời gian sau, dự án đó có thể biến mất khỏi thị trường. Giá trị của tài sản sẽ thay đổi. Nhà đầu tư cần thẩm định trước khi ra quyết định.

Một khi đã chọn được tài sản tốt, họ cần phải kiên định và giữ tài sản đó trong một khoảng thời gian đủ lâu để nó sinh lời.

Hãy lưu ý là việc giữ tài sản lâu dài nhưng không thẩm định kỹ vẫn có thể khiến người sở hữu thua lỗ vì dự án đó không làm việc hiệu quả, dẫn đến nhà đầu tư rời bỏ dự án và giá coin của dự án đó dần đi xuống.

Cần tìm đến một tổ chức cố vấn đầu tư

Rất nhiều người xem nhẹ việc này. Thực tế là mỗi nhà đầu tư thành công đều có một hoặc nhiều ban cố vấn cho họ. Những cố vấn sẽ cho họ lời khuyên về mặt chuyên môn phù hợp và giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định sáng suốt nhất.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư tiền số hiệu quả, bạn cần tìm đến một cố vấn có nhiều kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực crypto. Càng có chuyên môn cao, càng tốt.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tự tìm hiểu và tích lũy những kiến thức về tài chính, đầu tư giúp bản thân ngày càng giỏi hơn trong lĩnh vực đầu tư mà bạn lựa chọn.

Cần biết cách tận dụng lãi kép

Lãi kép là vũ khí giúp Warren Buffett gầy dựng nên khối tài sản khổng lồ mà hiện chưa có người thứ 2 làm được.

Mặc dù lợi nhuận trung bình của Warren từ đầu tư chỉ là 20% lợi nhuận một năm, ông đã sử dụng lãi kép để biến một số tiền nhỏ ban đầu lên hàng chục tỷ đô.

Thông thường, một nhà đầu tư có thể trúng lớn ở một số dự án nếu may mắn. Nhưng về lâu dài, họ không thể tận dụng được sức mạnh của lãi kép. Bởi vì họ không thể tái lập may mắn đó nhiều lần.

Trong khi đó, một nhà đầu tư với lợi nhuận hàng năm không cao vẫn có thể tạo dựng nên một ngọn núi tài sản khổng lồ.

Đó chính là bí mật của những nhà đầu tư triệu phú!

Lời kết

Tiền số là một lĩnh vực mới với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhất từ trước tới nay. Điều đó mang đến rất nhiều cơ hội đầu tư để đón đầu xu thế.

Dù bạn có ủng hộ thị tiền số này hay không thì nó vẫn đang phát triển. Vì thế, để không bỏ qua cơ hội đầu tư, bạn hãy bắt đầu tìm hiểu. Có thể bạn sẽ nhận ra được những tiềm năng của lĩnh vực tài chính này.

Chúc bạn đầu tư thành công.

Related Posts

Leave a Comment

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon