Trang chủ » Đầu tư Bitcoin » Tại sao Bitcoin có giá trị?

Tại sao Bitcoin có giá trị?

by Nguyen Liem

Tròn 13 năm sau khi xuất hiện và “khai phá” thị trường tiền điện tử, Bitcoin đạt đỉnh 66.998 USD mỗi đồng cuối tháng 10.

Sau 13 năm hoạt động, đồng Bitcoin đã đạt đỉnh ngưỡng  66.998 USD mỗi đồng cuối tháng 10. Tăng hơn 60 triệu lần so với giá trị mới ra đời (1 BTC= 0,00076 USD). Đây được xem là một mức tăng trưởng kỷ lục so với bất cứ tiền tệ nào khác. Nếu vàng được xem là tài sản trú ẩn an toàn thì Bitcoin được coi là tài sản tăng trưởng có rủi ro, ví như “vàng kỹ thuật số”

Vậy điều gì khiến đồng Bitcoin có giá trị cùng tìm hiểu trong bài viết này. 

Chủ đề được nhiều độc giả quan tâm

1. Khái niệm Bitcoin là gì? 

Khái niệm Bitcoin là gì?

Khái niệm Bitcoin là gì?

Bitcoin (ký hiệu: BTC) là loại tiền mã hóa (hay tiền điện tử, tiền kỹ thuật số) ra đời đầu tiên trên thế giới và cũng là loại tiền ảo phổ biến nhất, có giá trị nhất hiện nay. 

Bitcoin đặc biệt ở chỗ nó sử dụng hình thức giao dịch ngang hàng (peer-to-peer) dựa vào nền tảng công nghệ Blockchain và không thông qua bên trung gian thứ ba nào khi giao dịch. Điều này có nghĩa là giao dịch ẩn danh, chi phí giao dịch gần như bằng 0 và không bị kiểm soát bởi bất cứ quốc gia hay tổ chức nào.

2. So sánh bitcoin và tiền pháp định

Tiền pháp định (Fiat) là tiền tệ được chính phủ của một quốc gia ban hành, được xem là hợp pháp

Ví dụ: tiền pháp định của Việt Nam là VND đồng, của Mỹ là USD…

So sánh tiền pháp định và tiền điện tử/ tiền mã hóa (Crypto)

Bitcoin Tiền định pháp
Hình thức Tiền kỹ thuật số Tiền vật lý (tiền xu hoặc tiền giấy)
Số lượng Có hạn: tổng cung tối đa 21 triệu BTC Vô hạn
Lạm phát Có hạn và rất thấp Vô hạn
Tốc độ chuyển tiền toàn cầu Rất nhanh Chậm (vài ngày)
Pháp lý và quản lý Mạng lý người dùng máy tính Chính phủ
Mô hình Phi tập trung, phân phối Tập trung

3. Giá trị nội tại của Bitcoin

Cùng Hên Network tìm hiểu một số lý giá khiến cho đồng Bitcoin ngày càng trở lên có giá trị

Tính khan hiếm

Bitcoin chỉ đạt ngưỡng tối đã 21 milllion

Bitcoin chỉ đạt ngưỡng tối đã 21 milllion

Bitcoin được tạo ra năm 2009, các nhà phát triển đã quy định rằng tổng nguồn cung của đồng tiền số này sẽ được giới hạn ở mức 21 triệu BTC. Hiện tại nguồn cung Bitcoin khoảng 18,7 triệu, tỷ lệ Bitcoin được phát hành giảm khoảng một nửa sau mỗi 4 năm và nguồn cung sẽ vượt trên 19 triệu vào năm 2022. Mục tiêu khai thác hết 21 triệu BTC vào năm 2140.

Khi số lượng có hạn và không được in ra bởi bất kỳ ý muốn của một tổ chức tập trung nào như ngân hàng hay chính phủ. Trong khi đối với tiền pháp định (fiat), nguồn cung sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào yếu tố kinh tế. Khủng hoảng kinh tế, dịch bệnh khiến nhiều quốc gia in thêm tiền để cứu trợ cho người dân, làm cho đồng tiền giảm thông qua lạm phát

Nói chung, sự khan hiếm giúp giá Bitcoin tăng cao hơn, vì thế mà Bitcoin được ví như “vàng điện tử”.

Tính bảo mật cao

Một đặc điểm nổi bật của Bitcoin hay các đồng tiền mã hóa khác là tính bảo mật cao do nền tảng là công nghệ blockchain. Blockchain đóng vai trò như một quyển sổ cái ghi lại mọi giao dịch và không có thể thay đổi hay hack được nó được mã hóa. Đặc tính bảo mật của Bitcoin rất cao đối với người sở hữu hay thực hiện lệnh mua bán. Người mua/người bán không cần khai báo tên thật với bất kỳ một cá nhân, tổ chức nào. 

Tính riêng tư

Bitcoin là loại tiền tệ bán ẩn danh, tức là số tiền không gắn với thực thể trong thế giới thật mà gắn với địa chỉ Bitcoin. Với mô hình phi tập trung, chính phủ và ngân hàng không can thiệp được các giao dịch, các thông tin được mã hóa bảo đảm tính riêng tư của người mua – người bán. Khi bạn chuyển khoản tiền qua ngân hàng, thông tin sẽ được lưu giữ trên hệ thống và ngân hàng có thể tra cứu được thông tin người nhận và số tiền chuyển. Còn khi giao dịch tiền crypto, mọi thông tin được mã hóa dẫn đến tính riêng tư cao, không một ai có thể can thiệp được. 

Sự tiện ích

Một trong những ưu điểm lớn nhất của Bitcoin là việc sử dụng công nghệ blockchain. Blockchain là một hệ thống sổ cái phân tán phi tập trung và không dựa vào lòng tin, có nghĩa là không có bên nào tham gia vào thị trường Bitcoin cần thiết lập lòng tin lẫn nhau để hệ thống hoạt động bình thường. Điều này có thể thực hiện được nhờ vào một hệ thống kiểm tra và xác minh phức tạp, vốn là trọng tâm của việc duy trì sổ cái và khai thác Bitcoin mới. Hơn hết, tính linh hoạt của công nghệ blockchain có nghĩa là nó cũng có tiện ích bên ngoài không gian tiền điện tử.

Khả năng vận chuyển

Đồng bitcoin dễ dàng di chuyển

Đồng bitcoin dễ dàng di chuyển

Nhờ các sàn giao dịch tiền điện tử, ví và các công cụ khác, Bitcoin có thể chuyển nhượng giữa các bên trong vòng vài phút, bất kể quy mô giao dịch với chi phí rất thấp. Quá trình chuyển tiền trong hệ thống tiền fiat hiện tại có thể mất nhiều ngày và có phí. Khả năng chuyển nhượng là một khía cạnh cực kỳ quan trọng của bất kỳ loại tiền tệ nào. Mặc dù cần một lượng lớn điện năng để khai thác Bitcoin, duy trì chuỗi khối và xử lý các giao dịch kỹ thuật số, nhưng các cá nhân thường không nắm giữ bất kỳ đồng Bitcoin vật lý nào trong quá trình này.

Độ bền

Độ bền là một vấn đề chính đối với tiền tệ fiat ở dạng vật chất. Một tờ đô la, mặc dù cứng cáp, vẫn có thể bị rách, cháy hoặc không thể sử dụng được. Các hình thức thanh toán kỹ thuật số không dễ bị ảnh hưởng bởi những tác hại vật lý này theo cách tương tự. Vì lý do này, bitcoin rất có giá trị. Nó không thể bị phá hủy theo cách của một tờ đô la. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bitcoin không thể bị mất. Nếu người dùng mất khóa mật mã của mình, Bitcoin trong ví tương ứng có thể vĩnh viễn không sử dụng được một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bản thân bitcoin sẽ không bị phá hủy và sẽ tiếp tục tồn tại trong các bản ghi trên blockchain.

Khả năng làm giả

Khả năng làm giả đồng bitcoin bằng 0

Khả năng làm giả đồng bitcoin bằng 0

Nhờ vào hệ thống sổ cái blockchain phi tập trung, phức tạp, bitcoin cực kỳ khó bị làm giả. Cách duy nhất mà một người có thể tạo ra một bitcoin giả là bằng cách thực hiện những gì được gọi là chi tiêu gấp đôi. Điều này đề cập đến tình huống trong đó người dùng “chi tiêu” hoặc chuyển cùng một bitcoin trong hai hoặc nhiều cài đặt riêng biệt, tạo ra một bản ghi trùng lặp. Mặc dù đây không phải là vấn đề với một tờ tiền định danh – không thể chi tiêu cùng một tờ đô la trong hai hoặc nhiều giao dịch riêng biệt – nhưng về mặt lý thuyết là có thể với các loại tiền kỹ thuật số.

Tuy nhiên, điều khiến cho việc chi tiêu gấp đôi khó xảy ra là quy mô của mạng Bitcoin. Giả sử có một cuộc tấn công được gọi là 51%, trong đó một nhóm thợ đào về mặt lý thuyết kiểm soát hơn một nửa toàn bộ sức mạnh mạng. Bằng cách kiểm soát phần lớn toàn bộ sức mạnh mạng, nhóm này có thể thống trị phần còn lại của mạng để làm sai lệch hồ sơ. Tuy nhiên, một cuộc tấn công như vậy vào Bitcoin sẽ đòi hỏi một lượng lớn công sức, tiền bạc và sức mạnh tính toán, do đó dẫn đến khả năng cực kỳ khó xảy ra.

Một số thách thức đối với Bitcoin

Tính tới thời điểm hiện tại, Bitcoin giữ vị trí khá tốt trong các danh mục trên khi so sánh với tiền fiat. 

Một trong những vấn đề lớn nhất là vị thế của Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị. Tiện ích của Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị phụ thuộc vào tiện ích của nó như một phương tiện trao đổi. Giả định rằng để một thứ gì đó được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị, nó cần phải có một số giá trị nội tại và nếu Bitcoin không đạt được thành công như một phương tiện trao đổi, nó sẽ không có tiện ích thực tế và do đó không có giá trị nội tại và sẽ không hấp dẫn như một kho lưu trữ giá trị. Giống như tiền tệ fiat hiện nay, Bitcoin không được hỗ trợ bởi bất kỳ hàng hóa vật chất hoặc kim loại quý nào. Trong suốt lịch sử của nó, giá trị hiện tại của Bitcoin chủ yếu được thúc đẩy bởi lợi ích đầu cơ. Bitcoin đã thể hiện các đặc điểm của một bong bóng với những đợt tăng giá mạnh mẽ và một cơn sốt thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Điều này có thể sẽ giảm xuống khi Bitcoin tiếp tục được áp dụng chính thống hơn, nhưng tương lai là không chắc chắn.

Tiện ích và khả năng chuyển nhượng của Bitcoin bị thách thức bởi những khó khăn xung quanh không gian lưu trữ và trao đổi tiền điện tử. Trong những năm gần đây, các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số đã bị cản trở bởi các vụ hack, trộm cắp và gian lận. Tất nhiên, các vụ trộm cũng xảy ra trong thế giới tiền tệ fiat. Tuy nhiên, trong những trường hợp đó, mọi thứ được giải quyết tốt hơn nhiều, có các biện pháp khắc phục dễ dàng hơn. Bitcoin và tiền điện tử nói chung vẫn đang ở giai đoạn sơ khai và việc chính phủ các nước xem xét Bitcoin và chấp nhận nó như một loại tiền tệ toàn cầu là rất quan trọng.

Related Posts

Leave a Comment

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon