Trang chủ » Đầu tư Bitcoin » Làm cách nào để mua Bitcoin?

Làm cách nào để mua Bitcoin?

by Nguyen Liem

Thị trường tiền ảo chưa bao giờ là hết HOT. Vậy làm thế nào để mua Bitcoin bằng tiền VNĐ? Mua bitcoin ở đâu uy tín? Cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Mua Bitcoin ở đâu uy tín và an toàn nhất

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển, việc mua Bitcoin ngày càng trở lên đơn giản. Chỉ cần một vài thao tác cơ bản đã giúp bạn sở hữu khối lượng Bitcoin bạn mong muốn. 

Về cơ bản có 2 cách chính sau: 

 • Mua bán Bitcoin trên các sàn giao dịch: Hiểu đơn giản là tạo tài khoản ở một sàn nào đó, sau đó nạp tiền vào và thực hiện lệnh mua hoặc bán.
 • Mua bán Bitcoin trên các giao dịch vòng ngoài, “chợ đen”: Tức là hai người tự thoả thuận với nhau về giá cả

Mỗi cách sẽ có những ưu, nhược điểm về giá cả, uy tín & độ an toàn khác nhau. Và bạn sẽ cần phải tự quyết định chọn 1 trong 2 cách trên. Nhưng lời khuyên dành cho bạn mới tham gia thị trường tiền điện tử, nên chọn cách số 1. Điều đó giúp bạn nắm được các quy tắc mua bán cơ bản trên các sàn giao dịch thịnh hành nhất hiện nay. 

Cùng đi vào những ưu điểm nhược điểm cụ thể của từng cách mua:

Cách mua Bitcoin trên các sàn giao dịch tiền điện tử

Đây là cách phổ biến nhất không chỉ ở VN đâu mà còn cả trên thế giới nữa. Hầu hết những nhà đầu tư cá nhân sẽ chọn cách mua Bitcoin (BTC) trên các sàn giao dịch tiền ảo.

Mình tin rằng cứ 10 người thì chắc có đến 9 người sẽ bắt đầu học cách mua bán Bitcoin từ sàn giao dịch trước. Đơn giản vì bạn có thể mua bán bao nhiêu cũng được. Còn với giao dịch chợ đen có thể sẽ phải thỏa thuận mua với số lượng lớn người ta mới bán.

Ưu điểm khi mua BTC trên sàn giao dịch:

 • Có nhiều lựa chọn về giá & cả về số lượng
 • Thực hiện lệnh mua bán rất nhanh chóng (có thể nói chỉ trong tích tắc)
 • An toàn, uy tín vì có sàn đứng ra làm trung gian (với điều kiện là sàn uy tín nhé – bên dưới mình sẽ gợi ý cho bạn)
 • Hạn chế được rủi ro trong giao dịch mua bán Bitcoin
 • Có thể mua Bitcoin bằng tiền VNĐ & nhiều lựa chọn thanh toán (như bằng chuyển khoản ngân hàng, Paypal, MoMo…)

Nhược điểm:

 • Mất phí giao dịch: Khi mua trên sàn bạn sẽ phải trả một khoản phí giao dịch cho sàn. Mức phí này sẽ tuỳ từng sàn, sàn uy tín thì thường sẽ có phí cao hơn một chút & ngược lại sàn kém uy tín thì mức phí giao dịch thấp (vì họ muốn thu hút người dùng mà)
 • Rủi ro về pháp lý: Hiện tại Việt Nam không có khung pháp lý rõ ràng cho lĩnh vực tiền điện tử. Nhà nước không cấm nhưng cũng không khuyến khích. Và cũng phải nói rằng 100% các sàn giao dịch tiền điện tử ở Việt Nam đều không được cấp phép. Vì thế ở góc độ nào đó vẫn có rủi ro, tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại thì cũng chưa ai gặp vấn đề gì về pháp lý khi mua, bán Bitcoin cả.
 • Cũng lưu ý một chút là: Nhà nước hiện chỉ cấm dùng Bitcoin để thanh toán, tức ví dụ bạn dùng Bitcoin để mua cái quần cái áo, cái xe… chứ không cấm trao đổi Bitcoin.

Mua bán Bitcoin (BTC) trên các chợ đen tại Việt Nam

“Chợ đen” là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến tại thị trường tiền ảo Việt Nam, nó là hình thức mua bán trực tiếp giữa người mua và người bán hoặc thông qua trung gian uy tín. Giao dịch Bitcoin tại các chợ đen có thể thực hiện online hoặc gặp trực tiếp, có nghĩa là bạn không mua bán trên các sàn giao dịch mà tự tìm những người có nhu cầu giống bạn để giao dịch Bitcoin. Chợ đen có thể là các nhóm trên Facebook, Telegram, Zalo, hoặc bất cứ kênh mạng xã hội nào, hiện nay không khó để tìm được một phiên chợ đen về tiền Bitcoin.

Ưu điểm:

 • Không tốn phí giao dịch: Vì giao dịch được thực hiện trực tiếp giữa người mua và bán nên bạn sẽ không phải chi trả phí giao dịch, hoặc nếu bạn mua bán thông qua trung gian thì sẽ mất khoản phí nhỏ, chắc chắn sẽ thấp hơn phí của sàn.
 • Không có rủi ro về mặt pháp lý: Hiện tại ở Việt Nam chỉ cấm sử dụng Bitcoin và các đồng coin khác làm phương tiện thanh toán mà thôi, việc bạn mua bán Bitcoin thực chất là trao đổi hàng hóa, vì thế nó vẫn hợp pháp. Nhưng đó là mua bán trực tiếp, còn khi mua bán trên sàn sẽ khác, sàn thì phải đăng ký kinh doanh mới là hợp pháp, trường hợp sàn lừa đảo, sập mà bạn trữ coin trên đó thì coi như mất, pháp luật sẽ không thể bảo vệ bạn, đó là lý do ở trên mình nói giao dịch trên sàn có rủi ro về pháp lý.

Nhược điểm:

 • Rủi ro Lừa đảo: Đã có rất nhiều người mới tìm hiểu về Bitcoin và cách giao dịch Bitcoin đã bị lừa mất tiền khi giao dịch tại các chợ đen. Đặc biệt là hình thức mua Bitcoin online, mà không gặp trực tiếp. Một hình thức lừa đảo đơn giản là bạn chọn người mua/bán không uy tín, khi bạn gửi tiền cho họ nhưng họ không gửi lại Bitcoin cho bạn, hoặc mua bán thông qua trung gian, nhưng chính trung gian lại “cuỗm” cả BTC của người bán lẫn tiền của người mua rồi bỏ chạy. Vậy là cả hai bên mua bán đều bị lừa. Đó là lý do vì sao khi giao dịch trên chợ đen bạn phải chọn được người uy tín, có đảm bảo.

TOP 5 sàn giao dịch Bitcoin uy tín, thịnh hành nhất hiện nay

Nếu bạn theo dõi thị trường crypto này đủ lâu thì bạn sẽ thấy từ năm 2017 tại Việt Nam bắt đầu ra đời khá nhiều sàn giao dịch. Trong số đó có nhiều sàn vẫn hoạt động & phát triển đến ngay hôm nay. Tuy nhiên cũng đã có nhiều sàn hoạt động kèm và không thu hút được người dùng.

1. Sàn Remitano

Remitano là một sàn giao dịch mua bán Bitcoin (và một số đồng tiền điện tử khác) lâu đời nhất tại Việt Nam. Đây cũng là sàn tiên phong tại Việt Nam, đến ngày hôm nay sàn đã hoạt động rất mạnh ở nhiều quốc gia khác nhau.

Sàn remitano hoạt động như một sàn kết nối giao dịch ngang hàng (P2P). Tức là sàn chỉ đóng vai trò trung gian giúp người có Bitcoin mang lên đây tạo lệnh bán, còn người có nhu cầu mua thì dùng VNĐ để mua. Hiểu đơn giản là thế!

Hiện nay sàn Remitano vẫn là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người. Vì mức độ uy tín, tốc độ xử lý giao dịch nhanh, sàn hoạt động cũng rất ổn định trong nhiều năm qua.

Hiện nay, trên sàn Remitano bạn có thể dùng VNĐ để mua Bitcoin & một số đồng tiền điện tử phổ biến khác như: Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), XRP, LINK, ADA, TRON, BNB, EOS, BCH…

2. Sàn Binance (sàn số #1 thế giới)

Đã tìm hiểu thị trường điện tử chắc chắn đều biết đến sàn Binance. Đây được xem là sàn giao dịch luôn đứng top đầu trong vòng 5 năm qua. 

Hiện nay việc dùng tiền VNĐ để mua Bitcoin ngay trên sàn Binance vô cùng dễ dàng. Bạn chỉ cần mở một tài khoản, sau đó thực hiện lệnh mua bán Bitcoin qua giao dịch P2P chỉ trong 1 vài phút.

Điểm đặc biệt khi mua Bitcoin (hoặc các đồng coin khác) thông qua giao dịch ngang hàng (P2P) trên Binance ở thời điểm hiện tại bạn sẽ không bị tính phí. Tức là bạn mua bao nhiêu Bitcoin thì chỉ cần thực hiện lệnh chuyển tiền cho người bán đúng như vậy. Điều đó giúp cho bạn tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá đấy. 

3. Sàn Fiahub

Fiahub – một sàn giao dịch tiền điện tử mới nổi ở Việt Nam cách đây không lâu, với ưu điểm là giá mua bán rất tốt, phí giao dịch rẻ và quá trình mua bán coin với VND cực kỳ nhanh chóng. Hiện tại, sàn Fiahub đang hỗ trợ mua bán Bitcoin và Ethereum, dự kiến trong thời gian tới sẽ thêm USDT và nhiều đồng altcoin khác. Fiahub cũng hỗ trợ hầu hết các ngân hàng phổ biên tại Việt Nam. Nếu bạn chưa biết nên mua Bitcoin giá rẻ ở đâu thì Fiahub sẽ là lựa chọn khá tốt. Bạn có thể xem bài viết đánh giá chi tiết về Fiahub cũng như hướng dẫn cách sử dụng sàn Fiahub dưới đây:

4. Sàn Huobi OTC

Huobi OTC là một nền tảng giao dịch coin với tiền pháp định của sàn Huobi Global – sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới hiện nay về khối lượng giao dịch. Sàn Huobi OTC ra mắt người dùng VietNam vào giữa năm 2018 và nhận được sự ủng hộ của người dùng trên toàn thế giới. Hiện Huobi OTC đang hỗ trợ mua bán BTC, ETH, USDT, EOS, XRP và HT token. Với ưu điểm có tính bảo mật cao, an toàn và hỗ trợ thanh toán với nhiều phương thức như VND, Paypal, Visa/MasterCard,.. tuy nhiên, giá mua bán coin trên Huobi OTC vẫn khá cao và hiện khối lượng giao dịch với VNĐ vẫn còn thấp. 

5. Sàn Aliniex

Aliniex là một sàn mua bán giao dịch tiền điện tử tại cũng đã rất có tiếng và nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư tại Việt Nam. Aliniex đóng vai trò trung gian để kết nối và cho phép mua bán từ tiền VNĐ sang các loại đồng coin với chi phí rẻ.

Hiện tại bạn có thể dùng tiền VNĐ để mua bán các đồng coin phổ biến như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Bitcoin Cash (BCH) và Litecoin (LTC), Tether (USDT), Binance Coin (BNB), Ripple (XRP), Huobi Token (HT), Binance USD (BUSD), OKB (OKB)

Đây là một sàn thuần Việt nên giao diện thao tác khá trực quan được tối ưu riêng cho người Việt. Cách nạp rút tiền cũng rất thuận tiện từ ngân hàng Việt nam.

Hướng dẫn cách mua Bitcoin tại Việt Nam dành cho người mới

Việc mua bán giao dịch Bitcoin có những đặc điểm riêng mà không phải ai cũng có thể thể thao tác. Cách mua Bitcoin về cơ bản không khó nhưng lại không giống với những giao dịch thông thường. Nhưng bạn cũng cần nắm rõ các thao tác cơ bản nhất để trở thành người thành công trong đầu tư Bitcoin. 

Bước 1: Tạo địa chỉ ví lưu trữ Bitcoin

Để có thể lưu trữ Bitcoin bạn sẽ có một cái ví để gửi nhận. Cũng giống như tiền giấy, nếu bạn muốn cất tiền bạn cũng cần có một cái ví.

Bạn hoàn toàn có thể tạo ví Bitcoin miễn phí, mỗi ví sẽ có một địa chỉ (hoặc nhiều) để lưu giữ Bitcoin của bạn. Về cơ bản có 2 loại ví như sau:

 • Ví riêng: Đây là ví của riêng bạn, bạn nắm giữ khoá cá nhân và tự quản lý
 • Ví trên sàn: Đây là ví bạn được cấp khi mở tài khoản trên sàn giao dịch, ví này bạn không giữ khoá cá nhân

Lưu ý nho nhỏ dành cho bạn: ví riêng thường dùng với mục đích để lưu trữ lâu dài. Do vậy nếu bạn muốn đầu tư dài hạn trong vòng 2- 5 năm hãy sử dụng ví này. Để tạo ví riêng có khá nhiều cách như tạo ví Blockchain, Infinito Wallet, Jaxx, Exodus, hay ví trữ lạnh Ledger, Trezor… Khi tạo các ví này bạn được cung cấp một khoá cá nhân. Khoá này chính là “cánh cổng” quan trọng nhất để vào ví và bạn cần phải bảo mật khoá cá nhân này thật cẩn thận.

Còn đối với ví sàn thì sẽ đơn giản hơn, ở bước 2 bên dưới khi bạn mở một tài khoản trên sàn giao dịch thì mặc định bạn đã được cấp các địa chỉ ví lưu trữ Bitcoin (hoặc các đồng coin khác rồi). Bạn sử dụng ví này khi đầu tư ngắn hạn hoặc bạn là người mới đầu tư vào thị trường. 

Bước 2: Đăng ký tài khoản trên một sàn giao dịch

Đây là thao tác chắc chắn ai cũng cần một lần thực hiện, vì về cơ bản nếu bạn đang tự hỏi mua bitcoin ở đâu? Thì câu trả lời đơn giản nhất đó là lên sàn giao dịch để mua.

Mà để có thể mua thì bạn phải mở tài khoản trên sàn, sau này khi muốn bán thì bạn cũng cần chuyển Bitcoin lên sàn để bán. Vì vậy không thể không đăng ký mở một tài khoản trên sàn giao dịch crypto.

Hiện có rất nhiều sàn nhưng cá nhân mình khuyên bạn hãy sử dụng những sản uy tín nhất để bảo vệ tài sản của mình. Mỗi sản sẽ có những cách mở tài khoản khác nhau. Do vậy bạn hãy tìm hiểu chi tiết cách mở từng loại sàn để 

Bước 3: Chuyển Bitcoin về ví riêng lưu trữ, hoặc trade trên sàn

Về thao tác mua bán Bitcoin thì ở trên mình đã chia sẻ kỹ rồi. Quy trình của người mới bắt đầu sẽ là:

Dùng VNĐ mua Bitcoin, sau đó để lưu trữ lâu dài. Hoặc bắt đầu giao dịch với các cặp coin khác để kiếm lợi nhuận. Sau đó cuối cùng vẫn là bán chốt lời để lấy tiền VNĐ rút về ngân hàng.

Hãy tìm hiểu và chọn cho mình một sàn uy tín để đầu tư. 

Tổng kết

Như vậy là mình đã chia sẻ xong với bạn đọc các mua bitcoin và địa chỉ mua bitcoin uy tín nhất tại Việt Nam. Mong là bài viết sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về việc giao dịch đồng tiền Bitcoin và có sự lựa chọn được cho riêng mình sàn mua bán tốt nhất. Chúc bạn thành công. 

Related Posts

Leave a Comment

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon