Trang chủ » Tiền số » Có nên đầu tư khi xảy ra lạm phát không?

Có nên đầu tư khi xảy ra lạm phát không?

by Nguyen Liem

Do ảnh hưởng đại dịch COVID, nỗi lo lạm phát đang diễn ra trên toàn thế giới. Trong bối cảnh giá cả hầu hết các loại hàng hóa đều trong xu hướng tăng cao thì tìm ra “điểm đến” cho khoảng tiền nhàn rỗi của mình là một quyết định khá khó khăn. Vậy nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời nhé!

1. Hiểu về lạm phát

Hiểu về lạm phát

Hiểu về lạm phát

Trong kinh tế học, “lạm phát” được dùng để chỉ sự tăng lên theo thời gian của mức giá chung hầu hết các hàng hoá và dịch vụ so với thời điểm một năm trước đó. Như vậy tình trạng lạm phát được đánh giá bằng cách so sánh giá cả của hai loại hàng hoá vào hai thời điểm khác nhau, với giả thiết chất lượng không thay đổi.

Đơn giản hơn, khi giá trị của hàng hoá và dịch vụ tăng lên, đồng nghĩa với sức mua của đồng tiền giảm đi, và với cùng một số tiền nhất định, người ta chỉ có thể mua được số lượng hàng hoá ít hơn so với năm trước. Có nhiều dạng lạm phát khác nhau, như lạm phát một con số (single-digit inflation), lạm phát hai con số (double-digit inflation), lạm phát phi mã (galloping inflation), siêu lạm phát (hyper-inflation)…

Ví dụ điển hình của siêu lạm phát là vào năm 1913, tức là ngay trước khi Thế chiến 1 nổ ra, một USD có giá trị tương đương với 4 mark Đức, nhưng chỉ 10 năm sau, một USD đổi được tới 4 tỷ mark. Vào thời đó, báo chí đã đăng tải những tranh ảnh biếm họa về vấn đề này: người ta vẽ cảnh một người đẩy một xe tiền đến chợ chỉ để mua một chai sữa, hay một bức tranh khác cho thấy ngày đó đồng mark Đức được dùng làm giấy dán tường hoặc dùng như một loại nhiên liệu.

2. Lạm phát được tính từ đâu

Lạm phát được đo lường bằng cách theo dõi sự thay đổi trong giá cả của một lượng lớn các hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế (thông thường dựa trên dữ liệu được thu thập bởi các tổ chức Nhà nước, mặc dù các liên đoàn lao động và các tạp chí kinh doanh cũng làm việc này).

Các giá cả của các loại hàng hóa và dịch vụ được tổ hợp với nhau để đưa ra một chỉ số giá cả để đo mức giá cả trung bình, là mức giá trung bình của một tập hợp các sản phẩm. Tỷ lệ lạm phát là tỷ lệ phần trăm mức tăng của chỉ số này.

3. Nguyên nhân lạm phát

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạm phát, trong đó “lạm phát do cầu kéo” và “lạm phát do chi phí đẩy” được coi là hai thủ phạm chính. Cân đối thu chi là điều không thể tránh khỏi khi xảy ra lạm phát

Nguyên nhân lạm phát

Nguyên nhân lạm phát

3.1 Lạm phát do cầu kéo

Nhiều người có trong tay một khoản tiền lớn và họ sẵn sàng chi trả cho một hàng hóa hay dịch vụ với mức giá cao hơn bình thường. Khi nhu cầu về một mặt hàng tăng lên sẽ kéo theo sự tăng lên về giá cả của mặt hàng đó. Giá cả của các mặt hàng khác cũng theo đó leo thang, dẫn đến sự tăng giá của hầu hết các loại hàng hoá trên thị trường. Lạm phát do sự tăng lên về cầu được gọi là “lạm phát do cầu kéo”, nghĩa là cầu về một hàng hóa hay dịch vụ ngày càng kéo giá cả của hàng hóa hay dịch vụ đó lên mức cao hơn. Các nhà khoa học mô tả tình trạng lạm phát này là”quá nhiều tiền đuổi theo quá ít hàng hoá”.

3.2 Lạm phát do chi phí đẩy

Chi phí của các doanh nghiệp bao gồm tiền lương, giá cả nguyên liệu đầu vào, máy móc, chi phí bảo hiểm cho công nhân, thuế… Khi giá cả của một hoặc vài yếu tố này tăng lên thì tổng chi phí sản xuất của các xí nghiệp chắc chắn cũng tăng lên. Các xí nghiệp vì muốn bảo toàn mức lợi nhuận của mình sẽ tăng giá thành sản phẩm. Mức giá chung của toàn thể nền kinh tế cũng tăng.

3.3 Lạm phát do xuất khẩu

Xuất khẩu tăng dẫn tới tổng cầu tăng cao hơn tổng cung, hoặc sản phẩm được huy động cho xuất khẩu khiến lượng cung sản phẩm cho thị trường trong nước giảm khiến tổng cung thấp hơn tổng cầu. Lạm phát nảy sinh do tổng cung và tổng cầu mất cân bằng.

3.4 Lạm phát do nhập khẩu

Khi giá hàng hoá nhập khẩu tăng thì giá bán sản phẩm đó trong nước cũng tăng. Lạm phát hình thành khi mức giá chung bị giá nhập khẩu đội lên.

3.5 Lạm phát do cung tiền tăng

Cung tiền tăng (chẳng hạn do ngân hàng trung ương mua ngoại tệ vào để giữ cho đồng tiền trong nước khỏi mất giá so với ngoại tệ; hay chẳng hạn do ngân hàng trung ương mua công trái theo yêu cầu của nhà nước) khiến cho lượng tiền trong lưu thông tăng lên cũng là nguyên nhân gây ra lạm phát.

4. Ai là nạn nhân của lạm phát

Nói 1 cách đơn giản là tất cả chúng ta đều chịu thiệt hại vì lạm phát khi mà sức mua của đồng tiền giảm đi. Tuy nhiên, 3 thành phần chịu nhiều thiệt thòi nhất là:

Ai là nạn nhân của lạm phát

Ai là nạn nhân của lạm phát

– Người về hưu: Lương hưu rất ” ổn định ” thường chỉ được điều chỉnh tăng lên đôi chút sau khi giá cả hàng hóa đã tăng lên gấp nhiều lần.

– Những người gửi tiền tiết kiệm: Hẳn nhiên sự mất giá của đồng tiền khiến cho những người tích trữ tiền mặt nói chung và những người gửi tiền tiết kiệm đánh mất của cải nhanh nhất. ( Đây là lý do tại sao không nên để ống heo )

– Những người cho vay nợ: Khoản nợ trước đây với số tiền có thể mua được một món hàng nhất định thì đến khi trả nợ thì số tiền đó chỉ có thể mua được những món hàng có giá trị thấp hơn. Vậy ai là người được hưởng lợi? Có lẽ khi đồng tiền mất giá dần thì người sung sướng nhất chính là những con nợ vì nay khoản nợ họ phải trả có vẻ nhẹ gánh hơn.

Để chống lại tác hại của lạm phát thì người dân sẽ có xu hướng đầu tư tích trữ các loại tài sản có giá như vàng, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và thậm chí tiền ảo.

Nhà đầu tư nên đưa ra một số chiến lược để bảo toàn khoản tiền của mình trước những rủi ro lạm phát và thậm chí có thể tận dụng lợi thế từ đó.

Doug Bellfy – nhà hoạch định kế hoạch tài chính tại Synergy Financial Planning ở South Glastonburycho biết: Đầu tư vào tiền số và vàng trong bối cảnh lạm phát là hiệu quả, bởi đây là những loại tài sản không chịu ảnh hưởng khi giá trị tiền tệ bị sụt giảm. Nhưng với bối cảnh dịch bệnh thì vàng bị biến động nặng nề, bị phụ thuộc rất nhiều vào các điều luật về kinh tế. Thị trường xuất hiện lực bán vàng vật chất để trả chi phí sinh hoạt trong thời gian chống Covid-19.  Người dân có nhu cầu bán vàng nữ trang trong nước trang trải cho các chi phí trong thời điểm dịch Covid-19 thực hiện giãn cách nhưng gặp nhiều khó khăn khi các tiệm vàng ngừng hoạt động. Tính thanh khoản của vàng trong thời điểm dịch bệnh rất khó thực hiện. Vậy bạn đã tìm được hướng đầu tư cho mình khi xảy ra lạm phát rồi phải không.

Related Posts

Leave a Comment

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon