Trang chủ » Đầu tư Bitcoin » Bitcoin là gì và nó hoạt động như thế nào?

Bitcoin là gì và nó hoạt động như thế nào?

by Nguyen Liem

Bitcoin là gì?

Bitcoin là những đồng tiền được lưu trữ trong máy tính. Chúng không phải là vật chất và chỉ tồn tại trong thế giới kỹ thuật số! Đó là lý do tại sao Bitcoin và các loại tiền ảo khác thường được gọi là tiền kỹ thuật số.

Chủ đề đang được các nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất: Hên network lừa đảo, Võ Hùng x1000 lừa đảo
Bitcoin là một hệ thống phi tập trung ghi lại các giao dịch trong một sổ cái phân tán được gọi là blockchain. Các thợ đào bitcoin chạy các giàn máy tính phức tạp để giải các câu đố phức tạp trong nỗ lực xác nhận các nhóm giao dịch được gọi là khối; khi thành công, các khối này được thêm vào hồ sơ blockchain và các thợ đào được thưởng một số lượng nhỏ bitcoin. Những người tham gia khác trong thị trường Bitcoin có thể mua hoặc bán mã thông báo thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử hoặc mạng ngang hàng. Sổ cái Bitcoin được bảo vệ chống lại gian lận thông qua một hệ thống không đáng tin cậy; Các sàn giao dịch bitcoin cũng hoạt động để tự bảo vệ mình chống lại hành vi trộm cắp tiềm ẩn, nhưng các vụ trộm cắp ở cấp độ cao cấp vẫn xảy ra.

Bitcoin hoạt động như thế nào? Tại sao Bitcoin được phát minh?

Có ba loại người trên thế giới này: người sản xuất, người tiêu dùng và người trung gian. Nếu bạn muốn bán một cuốn sách trên Amazon, bạn phải trả một khoản phí lớn 40-50%. Điều này giống nhau trong hầu hết mọi ngành! Người trung gian luôn lấy một phần lớn tiền của nhà sản xuất.

Để hiểu Bitcoin là gì, điều quan trọng là phải biết tại sao nó được tạo ra. Bitcoin được phát minh để loại bỏ một loại người trung gian – các ngân hàng. Nếu bạn cần chuyển 5000 đô la từ quốc gia của mình cho bạn bè của mình ở Vương quốc Anh, thì số tiền đó phải qua ngân hàng ở quốc gia của bạn. Họ mất một khoản phí để xử lý. Khi tiền đến ngân hàng ở Vương quốc Anh, ngân hàng của bạn cũng sẽ tính phí.

Vấn đề không chỉ là phí mà còn là dữ liệu họ lưu trữ. Các ngân hàng lưu trữ rất nhiều dữ liệu riêng tư về khách hàng của họ. Nhiều ngân hàng đã bị hack trong 10 năm qua, điều này rất nguy hiểm cho những người sử dụng các ngân hàng đó. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu Bitcoin hoạt động như thế nào.

Không giống như Bitcoin, các ngân hàng có thể đóng băng / khóa tài khoản của mọi người bất cứ khi nào họ muốn. Họ có quá nhiều quyền kiểm soát đối với những người sử dụng ngân hàng, và họ đã lạm dụng quyền lực của mình. Các ngân hàng cũng đóng một vai trò lớn trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Bitcoin bắt đầu vào năm 2009, ngay sau cuộc khủng hoảng đó. Nhiều người tin rằng cuộc khủng hoảng là một trong những lý do tạo ra Bitcoin.

Giải pháp là xây dựng một hệ thống không ai có thẩm quyền (như ngân hàng). Không nên trao cho một cơ quan quyền lực duy nhất quyền kiểm soát mọi người. Các ngân hàng và chính phủ kiểm soát tiền tệ, vì vậy một loại tiền tệ mới phải được tạo ra.

Bitcoin là giải pháp: nó không có thẩm quyền duy nhất. Điều đó có nghĩa là không có ngân hàng, không có PayPal, không có chính phủ nào có thể yêu cầu ngân hàng đóng băng tài khoản của bạn. Thật tuyệt vời đúng không? Câu hỏi trong tâm trí mọi người bây giờ chắc hẳn là ‘bitcoin hoạt động như thế nào?‘.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Người tạo ra Bitcoin đã đưa ra ba khái niệm chính cho Bitcoin, rất cần thiết để hiểu Bitcoin hoạt động như thế nào:

  • Mật mã học
  • Cung và cầu
  • Mạng phi tập trung

Hãy cùng khám phá từng khái niệm kỹ hơn một chút.

Mạng phi tập trung

Khi bạn truy cập trình duyệt internet và nhập ‘www.google.com‘, máy tính của bạn sẽ bắt đầu cuộc trò chuyện với máy tính của Google. Sau đó, cả hai máy tính bắt đầu nói chuyện với nhau và trình duyệt của bạn hiển thị hình ảnh, nút, v.v. Nếu máy chủ của Google bị hỏng vì lý do nào đó, bạn sẽ không thể nhìn thấy những hình ảnh và nút này. Điều này là do dữ liệu được lưu trữ trên một mạng tập trung – nó ở một nơi.

Mạng phi tập trung

Mạng phi tập trung

Để hiểu Bitcoin hoạt động như thế nào, điều cần thiết là phải tìm ra mạng phi tập trung là gì. Trong một mạng phi tập trung, dữ liệu ở khắp mọi nơi. Nếu Google sử dụng một mạng phi tập trung, bạn vẫn có thể xem dữ liệu, vì nó ở khắp mọi nơi chứ không chỉ ở một nơi. Điều này có nghĩa là Google sẽ không bao giờ ngoại tuyến!

Mật mã học

Trong Thế chiến thứ hai, mật mã được sử dụng rất nhiều. Nó chuyển đổi các tin nhắn vô tuyến thành mã mà không ai có thể đọc được. Để đọc nó, bạn cần phải chuyển đổi lại tin nhắn ban đầu. Để làm điều đó, bạn cần một chìa khóaNó đã có thể thông qua các công thức toán học!

Bitcoin sử dụng mật mã theo cách tương tự. Thay vì chuyển đổi các thông điệp vô tuyến, Bitcoin sử dụng mật mã để chuyển đổi dữ liệu giao dịch. Đó là lý do tại sao Bitcoin được gọi là tiền ảo. Biết được điều đó sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến việc hiểu cách thức Bitcoin hoạt động như thế nào.

Bitcoin thực hiện điều này bằng cách sử dụng blockchainNgười tạo ra Bitcoin đã phát minh ra công nghệ blockchain!

Cung và cầu

Tuần trước, khi John đến thăm tiệm bánh, chỉ còn một chiếc bánh. Bốn người khác cũng muốn nó. Thông thường, chiếc bánh chỉ có giá $ 2. Nhưng vì 4 người khác muốn có chiếc bánh nên anh ta phải trả 10 đô la cho nó.

Đây là khái niệm chính về cung và cầu: khi thứ gì đó bị giới hạn, nó có giá trị nhiều hơn. Càng nhiều người muốn nó, giá của nó sẽ càng tăng. Nó giống với những chiếc xe cổ hiếm có.

Quy luật cung cầu

Quy luật cung cầu

Bitcoin cũng sử dụng khái niệm này. Nguồn cung Bitcoin bị hạn chế. Bitcoin được sản xuất với tỷ lệ cố định, tỷ lệ này sẽ giảm theo thời gian – cứ bốn năm thì giảm một nửa. Bitcoin có giới hạn là 21 triệu đồng tiền; một khi có 21 triệu Bitcoin, không thể tạo thêm xu nào nữa. Có bao nhiêu Bitcoin vào lúc này? Vâng, hiện tại (27.07.20), đã có 18,5 triệu Bitcoin được tạo ra. Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phía trước để đạt được con số 21 triệu!

Như vậy, điều đó đã trả lời cơ bản cho câu hỏi “Bitcoin hoạt động như thế nào?“,

Related Posts

3 comments

Hào Trần Tháng Tám 13, 2021 - 2:32 chiều

Mình đọc đi đọc lại nhưng vẫn chưa hiểu được liệu Bitcoin có giống như nhiều người nói là bong bóng tài chính không?

Reply
Mãi Phan Tháng Tám 14, 2021 - 1:15 chiều

Bài viết ngắn gọn, xúc tích và rất dễ hiểu. Cảm ơn Hên Network đã chia sẻ bài viết này

Reply
cam Tháng Tám 14, 2021 - 1:16 chiều

thợ đào nay hiện đại quá ha, ngồi nhà đào vàng số dc rồi

Reply

Leave a Comment

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon