Trang chủ » Các tin khác » 6 điểm cần lưu ý giúp bạn thành công trong cuộc sống

6 điểm cần lưu ý giúp bạn thành công trong cuộc sống

by Nguyen Liem

Muốn kiếm được nhiều tiền bạn cần phải nâng cao chuyên môn hằng ngày. Hãy dành nhiều thời gian và việc cải thiện bản thân đừng cho rằng may mắn sẽ đến với những kẻ lười biếng.

1. Mọi việc đừng hướng đến đáp án tiêu chuẩn

Thời đi học, thầy cô thường dùng điểm số để phân loại học sinh, mỗi đề bài đều có một đáp án tiêu chuẩn. Do vậy, sinh viên mới tốt nghiệp cũng ôm lối suy nghĩ ngày bước vào trường đời. Nhưng đó là một sai lầm cực lớn. 

Mọi việc đừng hướng đến đáp án tiêu chuẩn

Mọi việc đừng hướng đến đáp án tiêu chuẩn

Trong bộ phim điện ảnh “The Cotinent” có một câu thoại kinh điển: “Trẻ con mới phân đúng sai, người lớn chỉ nhìn vào lợi và hại.”

Dù thực tế không phũ phàng như người ta nói trong phim, nhưng thế giới của người trưởng thành là vậy, trước giờ không chỉ có đen và trắng, ở đó còn có những khoảng xám mà người ta rất khó để kết luận là đúng hay sai.

Ở nơi làm việc, không có đúng sai tuyệt đối, chỉ có người thắng, người thua. Người trưởng thành cần bỏ đi đáp án tiêu chuẩn, thay vào đó là tìm cho mình cách làm phù hợp. Nếu bạn vẫn ôm khư cái suy nghĩ đó, việc gì cũng tìm kiếm lẽ công bằng, nghĩ rằng những gì mắt thấy tai nghe đã là sự thật. Thì chắc chắn bạn sẽ bị cuộc sống đánh bại thảm hại. 

2. Bạn tử tế với họ, chưa chắc người khác sẽ tử tế lại với bạn

Thời trẻ, ký ức mà chúng ta lưu trữ chính là chỉ cần thân thiện và hay giúp đỡ bạn bè. Nhất định bạn sẽ được mọi người, giáo viên yêu quý. Nhưng đối với môi trường văn phòng thì không như vậy. Thứ mà đồng nghiệp và cấp trên coi trọng là lợi nhuận bạn làm ra. Khi đi làm bạn được trong dụng hay không, phụ thuộc rất nhiều vào việc giá trị sử dụng của bạn có trao đổi lợi ích cùng họ hay không mà thôi. 

Khi bạn không còn quá quan trọng về suy nghĩ “quen nhiều bạn mới có nhiều người giúp”. Mà tập trung vào việc cải thiện khả năng làm việc của mình. Bạn nhất định sẽ trở nên ưu tú và khi bạn mạnh mẽ, đồng nghiệp nhất định sẽ xem trọng bạn. 

3. Nhà lãnh đạo là người đứng đầu, nhưng không phải là người luôn đúng

Nhà lãnh đạo là người đứng đầu, nhưng không phải là người luôn đúng

Nhà lãnh đạo là người đứng đầu, nhưng không phải là người luôn đúng

Một bộ phận học sinh giỏi ở trường chỉ biết đọc sách, thiếu sáng kiến, thiếu thực hành. Vì vậy khi bước vào môi trường làm việc luôn cảm thấy lãnh đạo là người học rộng biết nhiều, là người nói gì cũng đúng.

Người lãnh đạo có nhiệm vụ sắp xếp, phân công công việc hợp lý. Bởi vì là người đứng đầu, nên dù có gặp khó khăn, hoang mang, họ cũng không bao giờ dám bộc lộ suy nghĩ thực của mình ra ngoài.

Nếu bạn ôm suy nghĩ cứ làm theo ý lãnh đạo sẽ được nhận xét là trung thành và ngoan ngoãn thì bạn đã sai. Họ thuê bạn để giải quyết vấn đề, giúp họ hoàn thành công việc, đạt được mục tiêu cho bản thân họ đề ra. 

Do vậy, bạn không nên tuân theo tuyệt đối ý kiến của cấp trên. Khi thấy vấn đề nào họ làm sai hoặc không hiểu, bạn nên chủ động đề xuất, tìm cơ hội trao đổi với họ. Có như vậy cả 2 mới cùng nhau tiến bộ và phát triển. Người lãnh đạo cũng nhận ra giá trị thực sự của bạn. 

4. Đừng quá lương thiện, phải học cách từ chối người khác

Đừng quá lương thiện, phải học cách từ chối người khác

Đừng quá lương thiện, phải học cách từ chối người khác

Một sai lầm nữa mà nhân viên mới dễ mắc phải đó chính là ngại từ chối người khác. Luôn cố gắng chịu đựng và làm hết những việc người cũ nhờ. Một số người cho rằng như thế là lương thiện, tốt bụng và tạo ấn tượng sâu đậm với người khác. Nhưng khi áp dụng nó vào nơi làm việc, người khác chỉ xem bạn là kẻ ngốc mà thôi

Do vậy, giữa các đồng nghiệp với nhau, có thể giúp đỡ nhưng phải có chừng mực. Bạn cần có nguyên tắc riêng. Ví dụ như

  • “Anh ta có đáng giúp hay không? Nếu tôi giúp, anh ta có cảm kích hay không?”

Nếu câu trả lời là có, bạn có thể cân nhắc giúp đỡ họ. Nếu không, đừng phí sự lương thiện của mình cho người không đáng.

  • “Bạn có đủ năng lực giúp đỡ không?”

Nếu không có, đừng tùy tiện nhận việc về tay, vì như vậy không chỉ để lộ khuyết điểm cá nhân, còn khiến công ty tổn thất. Bạn phải luôn nhớ, sống ở đời bạn làm đúng thì không một ai nhớ đến bạn, nhưng khi bạn sai 1 việc thì ai cũng có thể chê trách và chỉ trích bạn. 

  • “Anh ta nhờ việc này một lần hay thường xuyên?”

Nếu nó không ảnh hưởng đến công việc của bạn, bạn có thể giúp đỡ. Nhưng nếu họ thường xuyên nhờ vả bạn để bản thân được thảnh thơi, thì nên kiên quyết từ chối. Bởi bạn không có nghĩa vụ hoàn thành công việc thay người khác, bạn chỉ cần làm tốt công việc của chính mình là được.

5. Không theo đuổi sự hoàn hảo, không cần làm hài lòng tất cả mọi người

Không theo đuổi sự hoàn hảo, không cần làm hài lòng tất cả mọi người

Không theo đuổi sự hoàn hảo, không cần làm hài lòng tất cả mọi người

Trong cuộc sống, dù cố gắng đến đâu đi nữa, cũng không bao giờ làm hài lòng tất cả mọi người và suy nghĩ muốn làm hài lòng tất cả mọi người chỉ khiến bạn khổ tâm hơn mà thôi. 

Trường đời khác với trường học, ở trường học lý thuyết quan trọng là điểm số. Nhưng ở trường đời, kết quả mới là quan trọng, thứ mang lại sự thăng tiến và tiền lương cao cho bạn chính là năng lực cá nhân của bạn.

6. Đừng cho rằng có chuyên môn là có tất cả

Trong suốt thời gian đi học, bạn là người có học lực giỏi, bạn được mọi người ngưỡng mộ. Nhưng ở trường đời sẽ khác, có rất nhiều tiêu chuẩn để đánh giá về một người.

Trong công việc, người có năng lực chuyên môn là yếu tố cần nhưng chưa đủ. Nếu bạn muốn tạo sự khác biệt, bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo  bạn cần phải học thêm khả năng quan lý nhân sự, giao tiếp và hợp tác với đối tác, các kết nối giữa các cá nhân là điều cực kỳ quan trọng. Nếu không học hỏi thêm, liên tục, bạn sẽ tự hạn chế sự phát triển của bản thân mình trong tương lai. 

Related Posts

Leave a Comment

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon